Tìm hiểu về thủ tục giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng

Giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng là một trong những cách hoàn thuế dành cho các thực tập sinh đang làm việc tại Nhật. Mặc dù vậy đến nay 2019, cũng không có nhiều bạn hiểu rõ về cách giảm thuế này và gọi điện về Vinamex hỏi về thủ tục nên hôm nay Vinamex sẽ giải thích cho các bạn về cách giảm thuế cho thực tập sinh Nhật Bản bằng chứng nhận nuôi dưỡng nhé.

Thực tập sinh Nhật Bản phải đóng các loại thuế nào?

Các loại thuế mà thực tập sinh Nhật Bản phải nộp khi làm việc tại Nhật gồm:

  1. Thuế thị dân (thuế của thành phố)
  2. Thuế huyện dân (thuế của tỉnh/huyện)
  3. Thuế thu nhập (nếu tổng thu nhập 1 năm dưới 103 man sẽ không cần phải nộp thuế này)

Thuế thị dân và thuế huyện dân hay còn dịch là thuế cư trú, là khoản tiền mà các cá nhân sống tại địa phương đó phải nộp cho cơ quan thuế của địa phương để góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi – xã hội của nơi mình cư trú như giáo dục, thu gom rác thải, phòng cháy chữa cháy,…Đây là khoản thuế mà mọi cá nhân có thu nhập trong một năm vượt trên mức giới hạn quy định (1.000.000 yên/năm) đều phải nộp, bất kể cá nhân đó là sinh viên, người đi làm hay người nước ngoài,…

Đối với TTS Việt Nam mới qua Nhật Bản

Do thuế thị dân quy định mức đóng dựa trên tổng thu nhập của năm trước nên khi các bạn mới sang Nhật sẽ không phải nộp thuế thị dân, huyện dân vì năm trước thu nhập tại Nhật bằng 0.

Thuế thu nhập cá nhân chắc các bạn biết rồi. Khi bạn đi làm với mức lương vượt qua một hạn mức nào đó sẽ phải nộp thuế này. Có nhiều bạn có lẽ sau khi đọc xong dòng “nếu tổng thu nhập 1 năm dưới 103 man sẽ không cần phải nộp thuế này” sẽ nhẩm tính ngay xem mình có phải nộp thuế không. Các bạn đừng tính, chắc chắn các bạn là thực tập sinh các bạn sẽ phải nộp thuế này. Tổng thu nhập 103 man/năm tính ra mỗi tháng các bạn sẽ thu nhập khoảng 8,5 man. Tôi chưa từng thấy thực tập sinh nào đi làm ở Nhật Bản mà ký hợp đồng với lương cơ bản dưới 10 man cả. Vì thế hãy yên tâm mà nộp thuế đi nhá. Còn bạn muốn giảm thuế à, hãy đọc tiếp để xem mình có đủ điều kiện giảm thuế không nhé.

Cách tính thuế hơi phức tạp và ngay cả những người đã từng làm việc tại Nhật cũng khá mông lung nên mình sẽ không đề cập đến ở đây. Các bạn chỉ cần hiểu rằng, căn cứ vào tổng thu nhập của thực tập sinh trong 1 năm sẽ có mức đóng thuế khác nhau. Cả 3 loại thuế trên đều được tính dựa theo tổng thu nhập một năm của thực tập sinh.

Chú ý: Ngoài các loại thuế trên, thực tập sinh còn phải đóng bảo hiểm bắt buộc do chính phủ Nhật Bản quy định như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm lương hưu. Bắt buộc phải nộp nhưng là bảo hiểm nên nó không phải là thuế. Do vậy, nếu các bạn thuộc trường hợp miễn giảm thuế thì chỉ được miễn giảm 3 loại thuế bên trên thôi chứ không liên quan đến bảo hiểm đâu nhé.

Giảm thuế bằng chứng nhận nuôi dưỡng (cấp dưỡng) 

Như phía trên đã nói, thực tập sinh đi XKLĐ Nhật Bản chắc chắn sẽ phải nộp thuế và nếu muốn giảm thuế các bạn cần cho sở thuế xem bạn có đủ điều kiện để giảm thuế hay không. Một trong những cách giảm thuế chính là chứng minh cho sở thuế bản thân đang nuôi dưỡng (cấp dưỡng) cho người thân ở Việt Nam. Để chứng minh nuôi dưỡng bạn cần phải chứng minh rằng hàng tháng đều gửi tiền về cho người nhà ở Việt Nam để cấp dưỡng. Ví dụ gửi tiền về cho bố mẹ, gửi tiền về nuôi em ăn học, gửi tiền chu cấp cho anh trai, chị gái …

Tuy nhiên có một vài chú ý khi các bạn làm chứng nhận cấp dưỡng:

  1. Phải gửi tiền đúng với tên người phụng dưỡng ( Phải có hoá đơn ghi rõ tên ng nhận đúng theo trong bản đăng ký phụng dưỡng)
  2. Con nhỏ là đối tượng phụng dưỡng nhưng lại không phải là đối tượng hoàn thuế do còn nhỏ không mở được tài khoản ngân hàng. Ở VN 18 tuổi trở lên mới mở được TK ngân hàng các bạn nhé
  3. Không quy định 1 năm phải gửi bao nhiêu tiền hay bao nhiêu lần nhưng không được để thuế họ nghi ngờ nếu 1 năm chỉ gửi cho bố mẹ vài triệu tiêu vặt là không được.
  4. Có giấy chứng nhận mối quan hệ với người phụng dưỡng. Các bạn phải gửi cho Bố mẹ, vợ, anh chị em ruột, là những người có tên trong sổ Hộ khẩu, và giấy tờ chứng nhận nuôi dưỡng cũng dựa vào sổ Hộ Khẩu đã công chứng của các bạn mà ra
  5. Không quy định số người phụng dưỡng
  6. Hàng năm tiến hành xin giảm thuế vào tháng 1 và 2.
  7. Hình thức chuyển tiền phải chuyển khoản qua ngân hàng hoặc qua thẻ SBI, thẻ DCOM thì mới được sở thuế chấp nhận. Tuy nhiên khuyên các bạn nên gửi qua thẻ SBI hay DCOM vì phí gửi sẽ rẻ hơn nhiều so với chuyển khoản qua ngân hàng.